เลือกอายไลเนอร์ ให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด

ในยุคที่สาวๆเอง ชาดาวอินคา ก็ต้องดูแลเรื่องความสวยความงามบนใบหน้าของตัวเองให้ดีที่สุด เครื่องสำอางซึ่งตอนนี้อาจจะกลายเป็นปัจจัยที่ห้าสำหรับสาวๆไปแล้วก็ได้ เครื่องสำอางแต่ละตัวต่างก็มีความสำคัญทุกตัวแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมารู้จักเครื่องสำอางอีกหนึ่งตัวที่เรียกว่า อายไลเนอร์

%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b9%80%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c

อายไลเนอร์เป็นเครื่องสำอางที่มันใช้เขียนบริเวณรอบดวงตา สมุนไพรลดน้ำหนัก ประโยชน์ของมันก็คือช่วยสร้างสร้างความสวยงามและสร้างหลากหลายให้กับดวงตาของสาวๆมากยิ่งขึ้น ทั้งดวงตาแบบหวาน แบหมวยๆ แบบลึกลับ โฉบเฉียว หรือมีเสน่ห์ในแบบที่เป็นของตัวเอง อีกทั้งยังช่วยทำให้ดวงตาดูโตขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งเหมาะมากสำหรับสาวๆที่ตาตี่และมีดวงตาที่เล็กเพราะมันช่วยสร้างเสริมบุคลิกภาพที่ดีขึ้นมาได้เลย สำหรับสาวไทยในยุคปัจจุบัน อายไลเนอร์ ก็ยังถือเป็นเครื่องสำอางที่คุณสาวๆไม่สามารถขาดได้ เพราะไม่ว่าใครก็อยากที่จะมีดวงตาที่คมสวยด้วยกันทั้งนั้น  แต่เมื่อทำการกรีดอายไลเนอร์ไปแล้ว คุณสาวๆ หลายคนอาจจะรู้สึกไม่พอใจกับทั้งขนาดและรูปทรงของเส้นอายไลเนอร์นัก ซึ่งในวันนี้เราก็มาดูกันว่าสาวๆอย่างเรานั้นมีอายไลเนอร์แบบไหนที่เราควรใช้บ้าง ชาสมุนไพรดาวอินคา เพราะว่าแต่ละอย่างแต่ละยี่ห้อนั้นมันไม่เหมือนกัน

 1. อายไลเนอร์ชนิดที่เป็นเจล ชนิดนี้จะเขียนออกมาได้สวยงามกว่าแบบอื่น ลักษณะของมันเมื่อเขียนออกมาแล้วนั้นจะรู้สึกได้ถึงความแวววาวของเนื้อเจลได้ทันที ดังนั้นมันจึงต้องใช้คู่กับแปรงที่มีขนหนา มันเป็นอายไลเนอร์แบบที่เขียนได้ง่ายและสวยมาก ดังนั้นสาวๆที่ชอบให้อายไลเนอร์ติดทนนานตลอดวันควรจะเลือกแบบเจลนี่แหละ เพราะความวาวของมันช่วยสร้างเสน่ห์ให้ดวงตาได้อีกทาง
 2. อายไลเนอร์ชนิดน้ำเป็นแบบที่ต้องใช้คู่กับพู่กันจึงจะสะดวกที่สุด ลดน้ำหนัก เพราะว่ามันค่อนข้างจะเหลวพอสมควร แต่แบบที่เป็นน้ำก็จะใช้เวลาในการเขียนนานพอสมควรเพราะว่ามันเขียนยาก แต่ถึงแม้ว่าจะเขียนยากแต่ในเรื่องของความสวยงามนั้น อายไลเนอร์แบบน้ำไม่แพ้แบบอื่นๆเลยทีเดียว มันสามารถควบคุมรูปร่างในการเขียนได้ง่ายมาก เวลาที่สาวๆจะเขียนเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ก็สามารถเขียนได้ตามสบาย เหมาะสำหรับสาวๆที่ชอบแต่งหน้าแนวใสใสไม่ต้องแรงมาก
 3. อายไลเนอร์ชนิดดินสอ เป็นชนิดที่เหมาะกับสาวๆที่ต้องการกรีดตาให้เป็นเส้นใหญ่ๆ รูปร่างของมันก็คล้ายๆกับดินสอเขียนคิ้วแต่อาจจะดูเล็กกว่าด้วยซ้ำ วิธีการเขียนก็เขียนได้ตามใจชอบ แต่มันคอนข้างจะมีเส้นหนาหยาบและด้านพอสมควร ซึ่งในบางครั้งอายไลเนอร์แบบดินสอนั้นก็สามารถนำมาใช้แทนอายแชโดวได้ ชาลดน้ำหนัก สำหรับการแต่งหน้าที่ต้องเน้นดวงตาให้ดูดุและเข้มขึ้น

ปัญหาที่มักจะพบบ่อยๆเมื่อใช้อายไลเนอร์

%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b9%80%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c1

 1. การกรีดตาบ่อยๆจะทำให้ตากลายเป็นหมีแพนด้าได้ การใช้อายไลเนอร์เขียนที่ขอบตานั้นมันสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตาได้ก็จริง แต่ว่าถ้าสาวๆเขียนลงในปริมาณที่มาก ไม่พอดีเกินไปอาจจะน้ำให้มันเยิ้มและกลายเป็นว่าสาวๆต้องกลายเป็นคนที่ขอบตาคล้ำไปเลยง่ายๆ ดังนั้นเราควรเขียนให้อยู่ในปริมาณที่พอดีมากที่สุด เพื่อให้ดวงตาดำแบบเกินไป
 2. ระวังอายไลเนอร์แบบดินสอที่มักจะมีส่วนหัวที่แข็งมาก เวลาที่สาวๆทำการกรีดตาควรระวังให้ดี เพราะว่ามันอาจจะทำให้เกิดการถลอกหรือเกิดแผลได้บริเวณที่อยู่รอบดวงตา ซึ่งมันจะเจ็บปวดและรักษายากมากขึ้น ถ้าจะกรีดจริงๆต้องลองทดสอบความคมที่มือดูก่อนก็ได้เพราะว่าตอนที่กรีดลงไปอาจจะยังไม่เคยได้ลอง
 3. โปรดระวังอายไลเนอร์แบบดินสอที่สาวๆมักจะพกติดตัวไปด้วยตลอด เมื่อเกิดการกระแทกจะทำให้ไส้ของมันหักอยู่ด้านในของดินสอ ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าระหว่างวันไม่อยากให้สาวๆเอาติดตัวไปด้วยเพราะว่ามันอาจจะเกิดการกระแทกได้ทุกเมื่อ หรือบางครั้งที่จำเป็นต้องพกออกไปอาจจะใช้อุปกรณ์ที่สามารถกันกระแทกได้ด้วย
 4. อย่าใช้กบเหลาแบบทั่วไปเหลาอายไลเนอร์อย่างเด็ดขาด เพราะว่าหัวอายไลเนอร์อาจจะหลุดออกมาได้เลย เวลาที่สาวลองใช้ไปสักพักแล้วรู้สึกว่ามันเริ่มจะหมดไป ให้ใช้กบเหลาในแบบที่ใช้เหลาโดยเฉพาะเท่านั้น เพื่อวิธีการที่ถูกต้อง
 5. การใช้งานอายไลเนอร์ในแบบที่เป็นครีมนั้นต้องหมั่นดูแลเป็นอย่างดีเพราะว่าเมื่อเปิดฝาทิ้งไว้นานๆมันอาจจะเกิดอาการแข็งตัวได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นสาวๆก็คงต้องได้ซื้อใหม่อย่างแน่นอน ระวังเรื่องการแข็งตัวของมันให้ดี

ถึงแม้ว่าบนใบหน้าของสาวๆนั้นจะประกอบไปด้วยเครื่องสำอางมากมายหลายชนิด แต่ว่าอายไลเนอร์นั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องสำอางที่มีส่วนสำคัญมาก เพราะว่ามันเน้นในเรื่องการแต่งดวงตา เพราะการแต่งหน้าของสาวๆนั้นขอแค่ตาดูดีมีเสน่ห์ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ดังนั้นถึงแม้ว่าตอนออกจากบ้านจะไม้ได้แต่งหน้าหรือทาปากเลย อย่างน้อยก็ขอให้ได้กรีดตาซักหน่อยเผื่อเวลาที่สบตาใครจะได้เกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญก็คือเรื่องการใช้ในแบบที่ตัวเองชอบและแบบที่ถนัดที่สุด เชื่อว่าหลายๆคนก็กรีดตาด้วยตัวเอง  ดังนั้นจึงต้องถนัดที่สุดถึงจะดูดีได้

มาลดหน้าท้องกันเถอะ เพื่อหุ่นสวย วิธีลดน้ำหนัก

สาวๆที่กำลังลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก อาจจะกังวลกับรูปร่างของตัวเองอยู่บ้าง โดยเฉพาะส่วนของหน้าท้องที่สามารถทำให้สาวๆหลายคนนั้นขาดความมั่นใจไปมากเลยทีเดียว หนึ่งวิธีการของสาวๆก็คือการใส่เสื้อผ้าที่อำพรางหุ่นของสาวๆเพื่อให้ตัวเล็กลง และไม่มีหน้าท้องที่ยื่นออกมา แต่วิธีการดังกล่าวมันก็ช่วยให้อำพรางได้เท่านั้น วันนี้เรามีวิธีการให้สาวๆสามารถลดหน้าท้องให้ยุบลงได้อย่างถาวร

สาเหตุทั่วไปที่ทำให้สาวๆมีไขมันที่หน้าท้องก็เพราะว่า การกินของสาวๆนั่นเอง นิสัยของผู้หญิงมักจะชอบกินจุกจิก อาจจะกินไม่มาก แต่ก็กินบ่อย และชอบกินอาหารพวกแป้ง ของมัน ของทอด ซึ่งมันสามารถทำให้เป็นส่วนเกินของร่างกาย เพราะว่าสาวๆส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเวลาในการออกกำลังกายมากนักจึงทำให้ไขมันไม่ได้หายไปไหน มันก็เลยไปสะสมอยู่ตาม แขน ขา หน้าท้องของสาวๆนั่นเอง สมุนไพรลดน้ำหนัก สาวๆบางคนอาจจะละเลยกับรูปร่างของตัวเองเพราะคิดว่าอ้วนเพียงเล็กน้อยนั้นคงไมเป็นอะไรมาก แต่อย่าลืมว่ามันจะสร้างนิสัยไม่ดีให้กับสาวๆในเรื่องการกิน และมันจะทำให้อ้วนขึ้นเรื่อยๆ ถึงเวลาก็จะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย อันตรายจากความอ้วน มันสามารถทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลง ทำอะไรก็ไม่สะดวกจะสังเกตได้ว่า สาวอ้วนนั้นมักจะทำอะไรไม่คล่องตัวมากนัก ทำอะไรก็เชื่องช้าอยู่ตลอดเวลา และในส่วนของไขมันที่มากเกินไปมันเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตามมาด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดอุดตัน ซึ่งถ้าสาวๆคนไหนอยากมีหุ่นผอมเพรียวและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เริ่มต้นลดหน้าท้องของตัวเองได้แล้ว ซึ่งการลดหน้าท้องของสาวๆนั้นก็สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งบางคนก็จะมีวิธีที่ดีเป็นแบบของตัวเองอยู่แล้ว บางคนก็ใช้ยาเป็นตัวช่วยในการลดด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องใช้ในปริมาณที่พอดีด้วย อาหารเสริมลดน้ำหนักแต่ส่วนมากแล้วเราจะแนะนำให้คุณสาวๆลดหน้าท้องด้วยตัวเองมากกว่า

%e0%b8%a5%e0%b8%94%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%872

 1. การออกกำลังกายเฉพาะส่วน ในส่วนของหน้าท้อง ลดน้ำหนัก จะมีการออกกำลังกายเฉพาะส่วนในท่าที่ยากมากเพราะว่าส่วนของหน้าท้องเป็นส่วนที่ลดยากมากที่สุด วิธีการง่ายๆก็คือ การซิทอัพบ่อยๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องเกร็ง และมีการเผาผลาญในส่วนนั้นมากขึ้น และการออกกำลังกายเฉพาะส่วนที่สาวๆนิยมมากที่สุดก็คือการเล่นโยคะ เพราะโยคะจะมีท่าทางที่สามารถบริหารหน้าท้องได้โดยตรง
 2. การออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน ในหนึ่งวันสาวๆควรมีเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เราจะไม่เน้นการออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไป แต่เราจะเน้นในเรื่องความสม่ำเสมอของร่างกายเสียมากกว่า เพราะการออกกำลังกายทุกๆวันแบบที่หนักเกินไป มันอาจจะเกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ร่างกาอาจจะรับไม่ไหว ฉะนั้นถ้าจะให้เห็นผลที่ดีก็ควรทำเป็นประจำก็น่าจะเพียงพอ
 3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ยาลดน้ำหนัก จากความเชื่อที่ว่าการอดอาหารนั้นจะช่วยลดหน้าท้องได้ ในวันนี้ของบอกว่าความเชื่อดังกล่าวนั้นผิดอย่างมากเลย เพราะว่าการอดอาหารของสาวจะทำให้ร่างกายทรุดโทรม และระบบการทำงานต่างๆของร่างกายก็จะทำงานไม่เต็มที่ เวลาเราออกกำลังกายเราอาจจะเหนื่อยจนเป็นลมได้เพราะอดอาหาร ดังนั้นการรับประทานอาหารจึงเน้นที่สารอาหารให้ครบ แต่เพียงแค่ลดปริมาณให้น้อยลงเท่านั้น ทานแค่รู้สึกว่าพออิ่ม ไม่ต้องทานเพราะว่าเสียดายของที่เหลือ และการรับประทานอาหารควรเคี้ยวอย่างช้าแค่นี้สาวๆก็จะรู้สึกอิ่มได้โดยง่าย และอย่าลืมว่าอาหารประเภทของมัน ของทอดนั้นงดไปได้เลย
 4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก ต่อเนื่องมาจากข้อที่แล้วในเรื่องของการับประทานอาหาร สำหรับสาวๆที่อดใจไม่ไหวในเรื่องของการทานอาหาร แนะนำว่าให้เตรียมผักและผลไม้ไว้ใกล้ๆมือเพื่อให้หยิบได้ง่ายๆในเวลาหิว เมื่อรู้สึกหิวก็ให้ทานผลไม้เข้าไปก็สามารถช่วยได้ ผลไม้ที่ทานควรป็นผลไม่ที่ไม่มีรสชาติที่หวานมากนัก เช่น แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีไฟเบอร์สูงช่วยในการระบายได้เป็นอย่างดี
 5. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เลิกคิดไปเลยว่าในช่วงเวลาที่กำลงลดหน้าท้อง เราจะหันไปทานน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างสบายใจ ขอย้ำว่าต้องเป็นน้ำเปล่าสะอาดเท่านั้น เพราะร่างกายเราต้องการน้ำมากในแต่ละวัน ข้อดีของมันก็คือช่วยในการล้างสารพิษในร่างกายออกไป วิธีหนึ่งที่สาวๆนิยมเวลาที่หิวตอนดึกๆก็แค่เปิดตู้เย็นดื่มน้ำเข้าไปแค่นี้ก็บรรเทาได้มากแล้ว
 6. พักผ่อนให้เพียงพอ การอดนอนบ่อยๆไม่ได้ช่วยให้ร่างกายผอมลงได้ดังนั้น สาวๆที่กำลังทำการลดพุงต้องเข้านอนแต่หัวค่ำกันซะแล้ว เพราะระบบการเผาผลาญในร่างกายจะมีประสิทธิภาพการทำงานได้ดีในช่วงเวลาที่เราหลับ เมื่อร่างกายเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอร่างกายก็จะทำงานเป็นปกติได้ในทันที

ไม่ว่าจะเป็นการลดพุงด้วยวิธีใดก็ตาม กรลดด้วยตัวเองแบบธรรมชาตินั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุด ถึงแม้ว่ามันจะทำให้เห็นผลช้าก็ตาม เพราะการลดแบบเร่งด่วนส่วนมากมักจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย สำหรับสาวๆคนไหนที่กำลังคิดว่าไม่ไหวแล้งกับหน้าท้องของตัวเอง เริ่มกันตั้งแต่วันนี้เพื่อหุ่นสวย ผอม เพรียว และมีสุขภาพทีดี

คนเป็นสิวอยากรักษาสิว แบบฉบับ Pantipต้องอ่านปฎิบัติ!นั้นเป็นอย่างไร

สิว เป็นปัญหาสำหรับทุกเพศ Phyteney สำหรับวัยรุ่น วัยหนุ่ม วัยสาว ยิ่งเป็นปัญหาจนน่าปวดหัว ทำให้เครียด วิตกกังวลและขาดความมั่นใจได้เลย เพราะเมื่อเกิดแล้ว ยากจะหาย ยากจะรักษา ยากที่จะกลับมาเป็นแบบเดิมที่ไร้สิวไปได้  หลายคนต้องถอดใจ หลายคนใช้วิธีผิดๆ  หลายคนมักจะคิดว่า การเกะ เกลา การบีบ แคะ ทุกๆอย่างกับสิว บนใบหน้า สักวันก็จะออกไปและหมดไปเอง ซึ่งซ้ำร้ายจะยิ่งหนักหนาสาหัส มากขึ้น  แถมยังได้ความเจ็บปวดบนใบหน้าอีกต่างหากได้ทั้งซับเลือก ซับหนองตนเองจาก สิว ได้ทั้งเกิดการอักเสบของหัวสิว ทำให้ปวด และทำให้สิวมีขนาดใหญ่จนเป็นสิวหัวช้างอีกต่างหาก  หลายเป็นยิ่งไปรบกับมัน ยิ่งทวีความรุนแรง ยิ่งรบยิ่งแพ้เพราะภัยตนเองจริงๆ เพราะความไม่รู้ ไฟทินี่ ของตัวเองทำเหตุแท้ๆเลย

%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%a72

เมื่อข้อมูลข่าวสาร เกิดขึ้นง่าย และรวดเร็วจากปลายนิ้ว ยาลดน้ำหนัก และมันคอยตามเราไปทุกที่ทุกแห่งหนได้อีกด้วย เพียงเราพกพา โทรศัพท์มือถือไปไหนมาไหนกับเรา โลกของอินเตอร์เน็ทที่สามารถเปิดใช้งานได้ทันทีที่คลิกบนมือถือแทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ก็จะให้ข้อมูลตามที่คุณต้องการได้ในทันที  มันจึงง่ายมากๆที่จะย่อโลกให้แคบลงตามใจปรารถนา  ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงจะลำบากกว่านี้มาก เพราะจะหาข้อมูลต่างๆทีต้องเข้าห้องสมุด หรือไปตามแผงหนังสือ หรืออาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายต้องยอมปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ฉะนั้นยุคนี้ยุคแห่งข่าวสาร ลดน้ำหนัก และเป็นช่องทางที่ง่ายในการหาสิ่งของหรือข้อมูลสิ่งต่างๆที่เราต้องการได้เพียงพริบตาเดียวจริงๆ

วิธีรักษาสิว จึงปรากฏขึ้นมามากมายให้คุณผู้หญิงได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับตัวคุณเองมากมาย ทุกกระบวนความ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า วิธีการรักษาสิวที่ได้รับความนิยมและมีความน่าเชื่อถือจากกูรูผู้มีความรู้ในการรักษาสิว พร้อมกับมีคำยืนยันจากผู้ที่ทำการทดลองรักษาสิวมาก่อนและได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพอย่างกว้างขวางจะเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจาก อาหารเสริมลดน้ำหนัก ใน Pantipที่เป็นแหล่งรวมของข้อมูลทุกๆอย่างที่ดีทีสุดแหล่งหนึ่งทีเดียว

ซึ่งใน Pantip มีอะไรน่าสนใจบ้าง มีรายละเอียดอะไรต้องตามอ่านกันต่อไป

การป้องกันสิวไม่ให้เกิดขึ้นอย่างง่ายๆด้วยตัวคุณเอง  หากไม่อยากมีปัญหาสิวควรงดพฤติกรรมและควรปฎิบัติตามข้อแนะนำดังนี้

 1. ห้ามแต่งหน้าและล้างหน้าโดยไม่ใช่คลีนชิ่ง การล้างด้วยน้ำสะอาดน้ำเปล่า ยังทำให้ยังหลงเหลือคราบเครื่องสำอางอยู่ตามรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวผดเกิดขึ้น
 2. การไม่ล้างหน้าก่อนนอน และการไม่อาบน้ำก่อนนอนจะส่งผลให้เกิดสิวบนใบหน้าและหลัง
 3. ควบคุมเรื่องอาหารการกิน อาหารต้องห้ามสำหรับคนที่เป็นสิว ได้แก่ อาหารรสจัด ของหวาน ของมัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาหารทะเลที่ควรรับประทานให้พอเหมาะอย่ารับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันเพราะอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้น
 4. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ การดื่มน้ำสะอาดที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันจะเป็นการช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย และช่วยล้างสารพิษอีกด้วย
 5. ทำความสะอาดเครื่องนอนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เป็นประจำทุกสัปดาห์ เพราะเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าและร่ายกายของเราเป็นเวลานานมากที่สุดในแต่ละวัน
 6. การเติมแป้งในระหว่างวัน โดยการใช้พัฟพ์ที่ไม่สะอาด หรือไม่เคยทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า ยิ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้น
 7. พยายามอย่ารบกวนผิวหน้า เช่น การบีบ กดสิว ขัดนวดใบหน้า เช็ดถูอย่างรุนแรง หรือบ่อยจนเกินไป เมื่อทำการล้างหน้าด้วยการใช้ผ้าขนหนูซับใบหน้าเบาๆ ซึ่งจะมีความอ่อนโยนกับผิวหน้ามากกว่า และการรักษาสิวจากการขัดหน้านั้น มีข้อเสียคือ จะทำให้หน้ามีความบางลงเรื่อยๆ เมื่อถูกแสงแดดจะเกิดอันตรายและยังเสี่ยงต่อการเกิดกระหรือฝ้าได้ง่ายอีกด้วย
 8. พักผ่อนให้เพียงพอ  และควรนอนแต่หัวค่ำ ไม่ควรนอนหลัง 5 ทุ่ม ยิ่งนอนดึกก็จะยิ่งเกิดสิวได้มากขึ้นได้เท่านั้น
 9. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว คนเราย่อมมีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน หากคนที่มีผิวมันต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ใบหน้าก็จะมีความมันมากขึ้น ยิ่งทำให้มีสิวมากขึ้นไปอีก
 10. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่อาจก่อให้เกิดสิว โดยเฉพาะเครื่องสำอางแบบที่ไม่อุดตันรูขุมขน หรือแบบที่ไม่มีไขมัน จะช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิวได้
 11. อย่าใช้มือสกปรกจับบนใบหน้า และอย่าลืมล้างมือล้างหน้าทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะเป็นการนำความสกปรกมายังใบหน้าโดยไม่ตั้งใจ
 12. รักษาความสะอาดของร่างกาย ใบหน้าและเส้นผม อย่าปล่อยให้ใบหน้าสกปรกจนมีไขมันอุดตันอยู่เป็นจำนวนมาก ห้ามไม่ให้ล้างหน้าโดยใช้น้ำเย็นในทันที เพราะจะทำให้รูขุมขนปิดตัวลงโดยที่สิ่งสกปรกยังอยู่อุดตันในรูขุมขน ดังนั้นควรใช้ผ้าเช็ดสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกก่อนแล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาด
 13. อย่าล้างหน้าจนบ่อยครั้งจนเกินไป การล้างหน้าจนแห้งจะยิ่งทำให้รูขุมขนจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวหนังมาก จนอาจเกิดอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว
 14. อย่าแต่งหน้าเกินวันละ 10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะยิ่งพอกเครื่องสำอางไว้นานเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้รูขุมขนยิ่งอุดตันมากไปเท่านั้น
 15. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ไม่ควรทานอาหารทะเลทุกวัน
 16. พยายามขับถ่ายทุกวัน
 17. กำจัดความเครียด

ทั้งหมดนี้จะเป็นวิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้ และจากการรวบรวมข้อมูลจากบนอินเตอร์เน็ท และได้ผลอย่างกว้างขวาง  การใช้วิธีธรรมชาติ ทั้งการล้างหน้า ดูแลตนเอง ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้าตนเองเป็นเวลานานจนเกินไป การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งการดูแลใบหน้าให้ปราศจากสิว ทั้งยังได้สุขภาพที่ดีด้วย นอกจากนั้นอย่าลืมทำตัวให้มีจิตแจ่มใสควบคู่เป็นประจำทุกวันด้วยก็จะยิ่งได้ผลเพิ่มพูนทีเดียว